Thuốc Potriolac: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Potriolac là thuốc gì?

Potriolac là một thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị các bệnh về da liễu, thường được dùng để điều trị bệnh vảy nến ở da. Thuốc Potriolac đươc bào chế với 2 thành phần chính có tác dụng dược lý là Calcipotriol và Betamethason.

Thuốc Potriolac được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 2 có địa chỉ Lô 27 khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội.

Thuốc được đăng ký bởi Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 2 có địa chỉ số 9 Trần Thành Tông, phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số đăng ký thuốc Potriolac

Thuốc Potriolac dạng Gel có số đăng ký là: VD – 28684 – 18.

Thuốc Potriolac dạng thuốc mỡ bôi da có số đăng ký là: VD – 22526 – 15.

Các dạng Potriolac có trên thị trường

Gel bôi da Potriolac

Gel bôi da Potriolac
Gel bôi da Potriolac

Gel bôi da Potriolac là một dạng chế phẩm của Potriolac trên thị trường được bào chế dưới dạng Gel đóng trong 1 tuýp 15g.

Mỗi tuýp Gel Potriolac có chứa:

 • Thành phần hoạt chất chính Calcipotriol monohydrat có hàm lượng là 0,75 mg.
 • Thành phần hoạt chất chính Betamethason dipropionat có hàm lượng là 7,50 mg.
 • Mốt số tá dược khác như : Buthyl hydroxy toluen, dầu parafin, polyoxy propylen – 15 ether, … sao cho vừa đủ 1 viên.

Thuốc mỡ bôi da Potriolac

Thuốc mỡ bôi da Potriolac
Thuốc mỡ bôi da Potriolac

Thuốc mỡ bôi da Potriolac là một dạng chế phẩm của Potriolac trên thị trường được bào chế dưới dạng thuốc mỡ, đóng trong 1 tuýp chứa 15g sản phẩm.

Mỗi tuýp Potriolac có chứa:

 • Thành phần hoạt chất chính Calcipotriol monohydrat có hàm lượng là 0,75 mg.
 • Thành phần hoạt chất chính Betamethason dipropionat có hàm lượng là 7,50 mg.
 • Một số thành phần tá dược như: dầu parafin, polyoxy propylen – 15 ether, … sao cho vừa đủ 1 viên.

Thuốc Potriolac có tác dụng gì?

Thuốc Potriolac được bào chế với 2 thành phần chính là Calcipotriol và Betamethason, trong đó Calcipotriol là một chất tương tự với Vitamin D, còn Betamethason là một chất thuộc nhóm các Corticosteroid.

Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm đã cho thấy Calcipotriol có khả năng gây ra sự biệt hóa và ngăn cản sự tăng sinh của tế bào sừng, do đó nó được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến.

Là một chất thuộc nhóm các Corticosteroid, Betamethason cũng có các tác dụng chống viêm, chống ngứa, co mạch và ức chế miễn dịch. Hiện tại người ta vẫn chưa xác định được chính xác cơ chế chống viêm tại chỗ của Betamethason.

Với việc kết hợp cả 2 thành phần Calcipotriol và Betamethason, Potriolac có tác dụng trong việc điều trị bệnh vẩy nến ở da tốt hơn so với việc sử dụng đơn chất để điều tri.

Một số đặc tính dược động học của Potriolac:

 • Hấp thu: Cơ thể hấp thu rất ít Calcipotriol và Betamethason khi sử dụng Potriolac tại chỗ ở liều khuyến cáo ( dưới 1% ). Tuy nhiên nếu bệnh nhân sau khi bôi thuốc mà dùng băng gạc hay vải bông buộc chặt lên vùng da bôi thuốc thì phần thuốc bị hấp thu sẽ tăng lên rất nhiều, từ đó có thể tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn.
 • Phân bố: thuốc được phân bố tập trung chủ yếu ở các mô sừng hóa.
 • Chuyển hóa: sử dụng Potriolac tại chỗ thì 2 thành phần dược chất của thuốc hầu như được giữ nguyên tại dạng ban đầu. Nếu như có một lượng nhỏ thuốc bị hấp thu thì phần thuốc đó sẽ được chuyển hóa tại gan thành dạng không còn hoạt tính.
 • Thải trừ: Trong trường hợp thuốc bị hấp thu thì thành phần Calcipotriol sẽ được cơ thể đảo thải qua phân dưới dạng chuyển hóa không còn hoạt tính, còn thành phần Betamethason sẽ bị cơ thể đào thải qua nước tiểu tại dạng chuyển hóa không còn hoạt tính.

Chỉ định của thuốc Potriolac

 • Thuốc mỡ bôi da Potriolac và Gel Potriolac thường được chỉ định để điều trị các bệnh da liễu cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.
 • Potriolac được dùng để điều trị các bệnh vảy nến ở vùng da đầu hoặc một số vùng da khác ở người bệnh.
 • Ngoài ra Potriolac còn được dùng để điều trị các bệnh vảy nến thông thường có mức độ nhẹ hoặc vừa.

Cách sử dụng thuốc Potriolac

Cách sử dụng thuốc Potriolac
Cách sử dụng thuốc Potriolac

Cách dùng

Hiện nay trên thị trường thuốc Potriolac có 2 dạng bào chế là dạng Gel và thuốc mỡ, đều được dùng để bôi ngoài da.

Trước khi bôi cần lắc đều tuýp thuốc để dược chất được phân bố đồng đều, sao đó bóp nhẹ tuýp cho một lượng nhỏ thuốc vào đầu ngón tay hoặc có thể trực tiếp cho thuốc vào vùng da cần điều trị. Sau đó thoa đều thuốc lan ra vùng da bị bệnh bằng tay, cần phải rửa sạch tay ngay sau khi bôi thuốc. Trong trường hợp bôi thuốc lan ra cả vùng da không bị bệnh, cần dùng khăn hay bông để lau sạch phần thuốc ở các vùng da khỏe đó đi. Để thuốc có thể phát huy hiệu quả điều trị tốt nhất cần phải giữ thuốc ở vị trị bôi ít nhất 1 ngày hoặc 1 đêm.

Trường hợp bôi thuốc tại vùng da đầu, khi bôi thuốc cần phải nghiêng đầu sang một bên để thuốc không chảy vào mặt hay các vị trí nhạy cảm như mặt, mũi , miệng, đồng thời cũng không nên gội đầu sau khi bôi thuốc.

Thời gian điều trị bằng Potriolac thường kéo dài từ 4 tuần đến 8 tuần tùy thuốc vào vị trí cần điều trị ( vùng da đầu thường kéo dài 4 tuần, các vùng da khác có thể kéo dài hơn đến 8 tuần ).

Dưới đây là hướng dẫn bôi thuốc cho vùng bị vảy nến ở da đầu một cách chính xác và hợp lý để đảm bảo tác dụng của thuốc cũng như xử lý một số tình huống có thể xảy ra:

Đầu tiên, người bệnh cần dùng lược chải tóc để loại bỏ phẩn vảy nến trong bóc ở da đầu.

Tiếp theo, lắc đều tuýp thuốc và bóp lượng thuốc cần bôi ra đầu ngón tay, khi bôi thuốc nên nghiêng đầu qua một bên để trành cho thuốc chay vào các vị trí nhảy cảm như mắt, miệng,..

Dùng đầu ngón tay thoa nhẹ và đều vào vùng da bị vay nến, cần rửa sạch tay ngay sau khi bôi thuốc để tránh thuốc sẽ dây từ tay vào các vị trí khác.

Khi bôi thuốc, nếu không may thuốc dính vào mắt, cần phải rửa mắt bằng nước sạch sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Liều dùng

Thuốc Potriolac dạng Gel: Mỗi ngày bôi thuốc 1 lần, mỗi lần bôi khoảng 1 đến 4g.

Thuốc Potriolac dạng thuốc mỡ:

Liều dùng dành cho người lớn: mỗi ngày bôi thuốc 1 hoặc 2 lần. Lượng thuốc bôi trong một ngày khoảng 10g.

Thời gian điều trị bằng Potriolac khoảng 4 tuần.

Liều dùng dành cho trẻ em: Mỗi ngày bôi thuốc 1 hoặc 2 lần. ( đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi thì mỗi ngày dùng tối đa 7g, đối với trẻ trên 12 tuổi mỗi ngày dùng tối đa 10g thuốc ).

Tác dụng phụ của thuốc Potriolac

Tác dụng phụ của thuốc Potriolac
Tác dụng phụ của thuốc Potriolac

Một số tác dụng không mong muốn mà bạn có thể gặp phải trong quá tình điều trị bằng Potriolac:

Rối loạn hệ thống miễn dịch: có một tỷ lệ rất nhỏ ( khoảng 1/10000 ) người bệnh sẽ gặp phải tình trạng quá mẫn với thuốc.

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: Do thuốc có chứa thành phần Calcipotriol nên có thể làm tăng Calci huyết, mặc dù tỷ lệ xảy ra rất nhỏ tuy nhiên vẫn không nên dùng thuốc cho những người có nồng độ Calci trong máu cao.

Rối loạn mắt: trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải tình trạng mắt mờ, thị lực giảm. Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được tần suất xảy ra tác dụng không mong muốn này.

Rối loạn da và mô dưới da:

Đây là rối loạn thường gặp nhất khi sử dụng thuốc bôi ngoài da Potriolactrong đó các tác dụng phụ thường gặp nhất là da ngứa, tẩy da chết. Ngoài ra còn có một tỷ lệ nhất định bệnh nhân có thể bị teo da, viêm da, phát ban, ban đỏ, kích ứng da,…

Mặt khác còn có một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân có thể bị vân da, bệnh vảy nến có kèm theo mủ, da mọc mụn, da khô.

Chống chỉ định của thuốc Potriolac

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc Potriolac cho những người bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là 2 thành phần chính Calcipotriol và Betamethason.
 • Không dùng thuốc Potriolac cho các bệnh nhân có nồng độ Calci trong máu cao.
 • Không nên dùng thuốc bôi ngoài da Potriolac cho các bệnh nhân bị bệnh vảy nến viêm ửng đỏ da, bệnh vảy nến có kem theo mủ.
 • Không dùng Potriolac cho các bệnh nhân bị viêm nhiễm ngoài da do virus, nấm, vi khuẩn như bệnh ghẻ, bệnh thủy đậu,…
 • Không nên dùng thuốc Potriolac dạng Gel cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Tương tác của Potriolac với các thuốc khác

Tia tử ngoài có thể làm giảm tác dụng của thuốc, do đó cần dùng thuốc trước hoặc sau 2 giờ khi điều trị bằng tia cực tím.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Potriolac được không?

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không nên sử dụng Potriolac
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Potriolac

Hiện nay chưa có đủ các dữ liệu cũng như các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc Potriolac trên phụ nữ có thai. Một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy độc tính của thành phần Betamethason đối với hệ sinh sản, tuy nhiên một số nghiên cứu dịch tễ ở những người phụ nữ đang mang thai được điều trị bằng Corticosteroid lại không thấy độc tính, dị tật trên thai nhi. Do đó người ta vẫn chưa khẳng định được Potriolac có nguy cơ đối với thai nhi ở người hay không. Vì vậy để có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, không nên sử dụng Potriolac đối với phụ nữ đang mang thai, trừ các trường hợp người mẹ bắt buộc phải sử dụng.

Phụ nữ cho con bú

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Betamethason có thể bài tiết vào sữa mẹ, tuy nhiên nếu sử dụng thuốc ở liều điều trị thì tỷ lệ thuốc gây ra tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh gần như bằng 0. Còn về Calcipotriol, hiện nay người ta vẫn chưa biết nó có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Vì vậy các bà mẹ đang cho con bú cần phải cân nhắc thận trọng trong việc sử dụng Potriolac. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải sử dùng, các bà mẹ không được bôi thuốc vào vùng vú khi cho trẻ bú.

Thuốc Potriolac giá bao nhiêu?

Giá thuốc Potriolac Gel

Thuốc Potriolac dạng Gel tuýp 15g hiện nay trên thị trường có giá là: 200000 VND/ tuýp.

Giá thuốc mỡ bôi da Potriolac

Thuốc Potriolac dạng thuốc mỡ tuýp 15g hiện nay trên thị trường có giá là: 200000 VND/ tuýp.

Thuốc Potriolac mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của thuốc Potriolac ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,…

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline chăm sóc khách hàng hoặc inbox trực tiếp với Page để được giải đáp.